blackberry

Blackberry thực sự phù hợp với ai?

Blackberry thực sự phù hợp với ai?

Sau khi tham gia buổi họp báo giới thiệu 9900 và 9360 của RIM, đồng thời đọc rất kỹ thread của Ms Thùy Trang Tại sao lại là BlackBerry – Làm thế nào để chọn BlackBerry phù hợp với bạn! mình xin phép được chia sẻ với mọi người một số suy nghĩ của cá nhân mình về chiếc điện thoại Blackberry, đặc biệt là những người chưa từng dùng qua Blackberry, đang có ý định tìm mua một chiếc Blackberry hoặc những người đã từng đặt câu hỏi “Blackberry có gì hay, có nên mua Blackberry hay không?”

Blackberry là gì, có gì hay, hơn gì kém gì… những câu hỏi đó có lẽ đã rất quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên mình dám chắc là newbie, sau khi đọc những câu trả lời của mọi người, vẫn sẽ phân vân trong việc lựa chọn Blackberry. Bản thân mình cũng vậy. Mặc dù đã dùng qua khá nhiều dòng Blackberry, từ OS 4.1 đến OS6, từ half QWERTY đến full QWERTY, từ Shangmail, Smartmail, IM+, Beejive đến BIS… nhưng khi tiếp xúc với Adroid, với iOS mình vẫn thấy có sự so sánh. Nếu không có BIS, quả thật việc kết nối giữa Blackberry và thế thời bên ngoài gặp thật nhiều khó khăn. Với iOS, bạn có thể facebook thoải mái mà không mất thêm một xu nào, không giống anh BB phải tốn thêm tiền BIS hàng tháng. Vậy Blackberry có gì hay?

Hôm nay RIM có nói về 5 core value (giá trị cốt lõi) của Blackberry bao gồm Tốc độ, Hiệu suất, Chú ý đến từng chi tiết, Bảo mật, Đáng tin cậy. Sau đó RIM có nói thêm về các key feature (tính năng nổi trội) bao gồm: Cộng đồng, Trải nghiệm và Lựa chọn. Với cá nhân mình, Blackberry là gì?
– Hiệu suất: quản lý lượng thông tin cực lớn, cực hiệu quả. Thông tin Contact đầy đủ, Messenger mạnh mẽ, khả năng tìm kiếm tốt, khả năng xử lý dữ liệu tốt…
– Tốc độ: nếu RIM muốn chú trọng đến tốc độ tức thời (instant message) thì theo mình tốc độ mà RIM đáng tự hào không chỉ có vậy. Một hệ thống menu thông minh, phím tắt mạnh mẽ… giúp người dùng giảm thiểu thao tác trong quá trình sử dụng, tăng tốc độ công việc lên một cách đáng kể.
– Độ ổn định: khá nhiều người dùng kêu ca về kho application của RIM. Một số khác lại so sánh kho application của RIM với những kho application của Apple hay Android. Tuy nhiên, trong một báo cáo mình đã đọc khá lâu rồi thì rất rất nhiều ứng dụng của iPhone hay Android được người dùng bỏ tiền ra mua, mua 1 lần, dùng 1 lần rồi chẳng bao giờ động đến. Con số thì mình không nhớ rõ lắm, nhưng tỷ lệ này là khá cao. Vậy thì kho ứng dụng thật lớn, thật nhiều để làm gì? Với RIM, điều tự hào mà RIM có thể nói với người dùng là “cái gì anh cần thì tôi có, cái gì tôi không có thì chắc chắn anh hầu như không cần”. Và điều đó giúp cho chiếc điện thoại Blackberry hoạt động thực sự ổn định.
– Tính cộng đồng: Với BIS, cụ thể là BBM, các ứng dụng “BBM-connected apps”, facebook, twister,… tích hợp một cách hoàn hảo với Blackberry Contacts, Blackberry thực sự là chiếc điện thoại giúp người dùng online và connect hoàn hảo với cộng đồng mạng.

Dĩ nhiên, nếu phân tích thêm về tính năng của Blackberry chắc chắn sẽ còn tốn nhiều giấy mực, tuy nhiên mình xin được chốt lại như sau:
– Với người dùng cần hiệu suất mạnh mẽ, độ ổn định cao, Blackberry chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Nghe gọi tốt, nhắn tin, email nhanh chóng, tìm kiếm contact – message – email – note… dễ dàng, lưu trữ hàng nghìn contact, message, email, call log, notes và tìm kiếm trong chớp mắt.
– Với người dùng cần kết nối liên tục, Blackberry cũng sẽ là một sự lựa chọn đáng giá. Nghe gọi tốt, Email được push về tức thời, các ứng dụng IM (BBM, Yahoo, Google Talk…), mạng xã hội (BBM, Facebook, Twister…)
– Blackberry thực sự không phù hợp với người dùng có khả năng kinh tế eo hẹp (nói thế các bác đừng chém, nhưng thực sự là thế), những người thích cài nhiều software, nhiều games… Mặc dù khả năng xử lý của Blackberry không hề tồi, nhưng nếu để chơi games hoặc nghịch nhiều software thì với mức giá đó, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn.